Lễ tổng kết thực hiện vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon Nhật Bản” cho học sinh tiểu học tại Việt Nam

20/07/2018 17:03 GMT+7
Nằm trong khuôn khổ hợp tác phát triển giáo dục giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, từ đầu năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã chỉ đạo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Mizuno Nhật Bản triển khai thử nghiệm một số nội dung phát triển giáo dục thể chất cho học sinh tiểu học Việt Nam thông qua Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon.

Đây là một chương trình quốc tế với những ưu điểm tốt về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động cơ bản giáo dục thể chất cho học sinh tiểu học đang được thực hiện thành công tại Nhật Bản. Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã ủy quyền cho Tập đoàn Mizuno Nhật Bản xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về việc triển khai thử nghiệm tại một số trường tiểu học ở Việt Nam. Các chuyên gia Mizuno đã thực hiện việc tập huấn và vận dụng thử nghiệm tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Sau hơn 1 năm triển khai thử nghiệm, ngày 18/7/2018, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn Mizuno đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết thực hiện vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon Nhật Bản” cho học sinh tiểu học tại Việt Nam.

Tới dự buổi lễ, về phía Việt Nam có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Nguyễn Vinh Hiển – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Lê Anh Vinh – Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; đại diện các cục, vụ thuộc Bộ; cán bộ, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục phổ thông – Viện KHGDVN – Đơn vị chuyên môn trực tiếp phối hợp với Tập đoàn Mizuno thực hiện chương trình; đại diện các sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục được thụ hưởng chương trình… Về phía Nhật Bản có bà Ai Chuman – Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Nhật Bản; ông Tomofumi Abe – Giám đốc Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO); ông Seigo Morii – Giám đốc Sale Asia-Global Sales manager cùng các chuyên gia nghiên cứu, triển khai và các đại diện khác của Tập đoàn Mizuno …

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ Tổng kết, TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác phát triển giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Bà cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục -Văn hóa -Thể thao -Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản, Tập đoàn Mizuno Nhật Bản đã phối hợp và hỗ trợ tích cực Việt Nam trong công tác phát triển giáo dục.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được lắng nghe đại điện của các bên tham gia, đặc biệt là các cơ sở giáo dục được thụ hưởng Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon trình bày, báo cáo, chia sẻ kết quả sau một năm áp dụng chương trình. Các báo cáo bao gồm:

1. “Chương trình Vận động cơ bản Mizuno Hexathlon”, giáo dục kiểu Nhật Bản do bà Kamimukai – Chuyên gia nghiên cứu của Tập đoàn Mizuno trình bày.

2. Báo cáo tóm tắt về các hoạt động vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon Nhật Bản” do PGS.TS. Lê Anh Vinh - Phó Viện trưởng Viện KHGDVN - trình bày.

3. “Cảm nhận về Giáo dục thể chất Tiểu học của Nhật bản, những bài học thu được từ chuyến thực tế tại Nhật Bản” do ông Trần Đình Thuận chia sẻ.

4. Báo cáo về sáng kiến kinh nghiệm vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon” tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội do ông Phùng Xuân Hảo, giáo viên Thể dục trường TH Trần Quốc Toản, trình bày.

5. Báo cáo về vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon” tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Thành phố Hồ Chí Minh, do đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trình bày.

6. Báo cáo về vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon” tại trường tiểu học Trần Văn Ơn, Thành phố Đà Nẵng do hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn trình bày.

7. Báo cáo về vận dụng “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon” tại trường tiểu học Võ Trường Toản, TP Cần Thơ và  cảm nhận về  Hexathlon do hiệu trưởng trường tiểu học Võ Trường Toản, Thành phố Cần Thơ trình bày.

8. Kế hoạch hành động tiếp theo của “Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon”, giáo dục kiểu Nhật Bản tại Việt Nam do ông Seigo Morii trình bày.

Các đại biểu cũng đã trao đổi về khả năng và những hướng vận dụng Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon vào các trường tiểu học Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tổng kết

PGS.TS. Lê Anh Vinh phát biểu khai mạc

Bà Ai Chuman – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu giới thiệu về thỏa thuận hợp tác về giáo dục giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản

Ông Seigo Morii – Giám đốc Sale Asia-Global Sales manager phát biểu cám ơn

và giới thiệu về Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon

Ông Tomofumi Abe – Đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)

Đại diện hai nước Việt Nam – Nhật Bản thực hiện chương trình chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự hội thảo