Thông tin luận án "Cơ sở khoa học của dự báo nhu cầu nhân lực trình độ cao đẳng, đại học ở Việt Nam”, Chuyên ngành: Quản lý giáo dục, Nghiên cứu sinh: Trần Thị Phương Nam

TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN

Tên đề tài: Cơ sở khoa học của dự báo nhu cầu nhân lực trình độ cao đẳng, đại học ở Việt Nam
Chuyên ngành: Quản lý giáo dục. Mã số: 62.14.01.14
Nghiên cứu sinh: Trần Thị Phương Nam
Người hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Công Giáp; TS. Phạm Quang Sáng
Cơ sở đào tạo: Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
1-  Về lí luận:
     Hệ thống hóa và xây dựng cơ sở lý luận của dự báo nhu cầu nhân lực trình độ cao đẳng, đại học thông qua làm rõ các khái niệm, các nhân tố kinh tế - xã hội tác động đến nhu cầu nhân lực, các phương pháp dự báo và hệ thống các kiểm định của một phương trình dự báo, các điều kiện để đảm bảo kết quả dự báo có độ tin cậy. Đề xuất khung lý thuyết nghiên cứu cơ sở khoa học của dự báo nhu cầu nhân lực trình độ cao đẳng, đại học.
2- Về thực tiễn:
     Tiến hành đánh giá thực trạng các dự báo nhu cầu nhân lực đã thực hiện. Mô tả và phân tích thực trạng các điều kiện để thực hiện dự báo nhu cầu nhân lực trình độ cao đẳng đại học của nước ta hiện nay. Thử nghiệm ứng dụng mối quan hệ giữa một số yếu tố kinh tế - xã hội với nhân lực trình độ cao đẳng, đại học vào các phương trình dự báo nhu cầu nhân lực trình độ cao đẳng, đại học ở Việt Nam.
3- Kết luận chính của luận án:
     Luận án đề xuất quy trình dự báo gồm 8 bước, các kiểm định bắt buộc cho phương trình dự báo và các giải pháp tăng cường điều kiện đảm bảo thực hiện dự báo nhu cầu đào tạo nhân lực có trình độ cao đẳng, đại học ở nước ta.

Hà Nội, ngày 25 tháng 12 năm 2014

Cán bộ hướng dẫn                                                  Nghiên cứu sinh

PGS.TS. Nguyễn Công Giáp    TS.Phạm Quang Sáng              Trần Thị Phương Nam

INFORMATION SHEET OF THESIS

Topic name: “Scientific basis of the Forecasting Demand for Human Resource with Colleges and Higher Education qualification in Vietnam”
Major:     Education Management                                      Code No: 62.14.01.14
Research student: TRAN THI PHUONG NAM
Consultants: Assoc. Prof.  Dr. NGUYEN CONG GIAP and  Dr.  PHAM QUANG SANG
Training establishment: The Vietnam Institute of Educational Sciences
NEW CONTRIBUTIONS OF THESIS
1. Theoretical aspect:
     Systemization and establishment of the argumentation basis for the forecasting of demand on the colleges and high education human resources through the definitions clarification, social economic factors affecting the human resource demand, forecasting methods and the inspection system  for certain forecasting model as well as the relevant conditions making the forecasting most reliable. Having proposed theoretical framework for research the scientific basis of forecasting demand for human resource with colleges and higher education qualification.
2. Practical aspect:
     Having evaluated the current status of the human resouce forecasts conducted so far. Describing and analyzing status of the conditons for peforming the forecast demand of human resource with colleges and higher education qualification for Vietnam nowaday. Having applied the correlation between some social economic factors with the human resource with the human resource with colleges and higher education qualification into the forecasting equation.
3. Main dissertation’s conclusion:
     The thesis has proposed a procedure consisting of 8 steps and the compulsory validation for the forecasting equation and additional solutions for strengthen conditons for realization of the forecasting demand for human resource with colleges and higher education qualification in Vietnam.
                                                                                          Hanoi, December 25 2014
                   Consultants                                                       Researcher
Associated Prof. Dr. Nguyen Cong Giap
Dr. Pham Quang Sang                                                    Tran Thi Phuong Nam