Trẻ em bỏ học: Những dữ liệu mới cho thấy những thách thức dai dẳng

Theo những dữ liệu mới từ Viện Số liệu UNESCO (UIS), trên toàn thế giới có tới 67 triệu trẻ em đã bỏ học trong năm học 2009 (xem hình 1). Hình này cho thấy số trẻ bỏ học đang giảm dần, đặc biệt là từ năm 2000, khi mà hội đồng quốc tế đã thông qua cam kết để đạt được phổ cập giáo dục tiểu học toàn cầu. Từ đó đến nay, tỉ lệ học sinh bỏ học ở cấp tiểu học đã giảm từ 16% xuống còn 10%. Thêm vào đó, những nỗ lực để cải thiện tiếp cận giáo dục cho trẻ em gái đã có những hiệu quả tích cực rõ rệt. Trong năm 2009, số trẻ em gái bỏ học chỉ còn chiếm 53% so với 57% vào năm 2000.
Tuy nhiên, mặc dù có sự cải thiện này, tốc độ thay đổi có vẻ diễn ra chậm dần. “Giữa năm 2000 và 2005, chúng ta có thể thấy một sự giảm đi đáng kể trong số những trẻ em tiểu học bỏ học. Nhưng kể từ đó, tốc độ thay đổi đang chậm dần một cách đáng chú ý,” Hendrik van der Pol, Giám đốc của UIS phát biểu. “Với tình hình này, chúng ta sẽ không thể đạt được phổ cập giáo dục tiểu học toàn cầu vào năm 2015. Vì vậy đây chính là thời điểm mà chúng ta phải cảnh báo các chính phủ và các tổ chức quốc tế trên toàn cầu.”
“Càng ngày càng khó để tiếp cận những trẻ em tiếp tục bỏ học,”, Kevin Watkins, Giám đốc phụ trách Báo cáo giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người, nói. “Các tổ chức chính phủ phải cam kết không chỉ là đạt được mục tiêu quốc gia, mà phải thực sự nghiêm túc đối phó với sự phân biệt giàu nghèo, vùng miền, sắc tộc, giới tính và những điểm khác gây bất lợi. Cũng cần phải hành động nhiều hơn để bảo vệ và cung cấp những cơ hội học tập cho hàng triệu trẻ em đang bị tước đoạt giáo dục vì những cuộc xung đột.”

Figure 1.  Số lượng trẻ em bỏ học theo vùng và giới tính, 1990-2009
Nguồn: Dữ liệu của UIS, năm 2011.
Năm 2009, có 17 quốc gia với nhiều hơn 500 000 trẻ em bỏ học. 9 trong số này thuộc vùng rìa sa mạc Sahara, châu Phi. Tại Ethiopia, có khoảng 2 triệu trẻ em không được tới trường năm 2009. Đây là 16% trẻ em độ tuổi đến trường của quốc gia này, đó đã là một cải thiện đáng kể so với năm 1999, khi mà số lượng này chiếm tới 63%.
Có rất nhiều quốc gia rìa sa mạc Sahara châu Phi đã thành công đáng kể trong việc giảm số lượng trẻ em không đi học trong thập niên vừa qua. Trong khoảng thời gian từ 1999 tới 2009, phần trăm số trẻ em không đi học đã giảm đi hơn 30% tại Burundi, Madagascar, Mali, Mozambique, Niger và Nước Cộng Hòa liên bang Tanzania. Để đạt được tiến độ này có sự đóng góp rất lớn của việc bãi bỏ học phí. Tuy nhiên, phần trăm số trẻ em không tới trường vẫn còn rất cao ở những quốc gia sau: Xích đạo Guinea (46%), Côte d'Ivoire (43%), Niger (41%), Burkina Faso (36%) và Cộng hòa Trung Phi (31%).
Hồng Hà