Lãnh đạo Viện tiếp và làm việc đoàn công tác của Viện nghiên cứu Khoa học giáo dục Lào

28/11/2023 09:06 GMT+7
Sáng ngày 27/11/2023, tại trụ sở 101 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Lãnh đạo Viện tiếp đón đoàn công tác của Viện nghiên cứu Khoa học giáo dục Lào.

Về phía Viện nghiên cứu Khoa học giáo dục Lào, có PGS. Anoulom Vilayphone, Viện trưởng, Trưởng Đoàn công tác, cùng các thành viên là đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao.

Về phía Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, có GS. Viện trưởng Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Trần Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Mai Văn Trinh, cùng lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Viện trưởng Lê Anh Vinh gửi lời chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc. Với vị trí và vai trò của hai đơn vị nghiên cứu, ông kỳ vọng buổi làm việc tập trung thảo luận triển khai hiệu quả các hoạt động dự án đang thực hiện ở hai nước, đồng thời định hướng các hoạt động hợp tác nghiên cứu của hai đơn vị trong thời gian tới.

Đại diện Viện nghiên cứu Khoa học giáo dục Lào, ông Anoulom Vilayphone gửi lời cảm ơn Tập thể Lãnh đạo Viện dành thời gian tiếp đón đoàn. Ngoài những nội dung GS. Lê Anh Vinh đề cập, ông mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả hoạt động giáo dục dân tộc, công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên và công tác đánh giá kết quả học tập của học sinh. Đây là những vấn đề trọng tâm mà Viện nghiên cứu Khoa học giáo dục Lào cần giải quyết trong thực tiễn.

Sau lời phát biểu của các lãnh đạo hai đơn vị, nội dung buổi làm việc tập trung trao đổi về các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa hai viện nghiên cứu.

Đại diện Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, TS. Lương Việt Thái, Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế, giới thiệu cơ cấu tổ chức, các nhiệm vụ trọng tâm, các định hướng nghiên cứu, đào tạo và hợp tác trong ngắn hạn. Ông cho biết, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam hiện dang triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục như nghiên cứu hệ thống hỗ trợ trẻ khuyết tật, chương trình nghiên cứu khoa học giáo dục giai đoạn 2025-2030, nghiên cứu đổi mới chương trình giáo dục mầm non, triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng công cụ đánh giá chất lượng giáo dục, chuyển đổi số trong giáo dục. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác quốc tế, hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng được mở rộng.

Đại diện Viện nghiên cứu Khoa học giáo dục Lào, PGS. Khamchanh Latthanhot chia sẻ thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động nghiên cứu của đơn vị. Ông tập trung giới thiệu quá trình phát triển chương trình giáo dục phổ thông, các môn học được biên soạn và triển khai trong thực tiễn và các bộ sách giáo khoa ngoại ngữ đang được giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông tại Lào như các bộ sách giáo khoa tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Pháp.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu của hai đơn vị chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động giáo dục của hai nước. Các vấn đề về giáo dục dân tộc, giáo dục phổ thông, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, đánh giá năng lực học sinh được thảo luận theo nhiều khía cạnh khác nhau, từ vấn đề thực tiễn đến xây dựng, triển khai chính sách và triển khai các hoạt động tại cơ sở. Nội dung chia sẻ tại buổi làm việc định hướng các hoạt động hợp tác tiềm năng giữa hai đơn vị, các nội dung chi tiết tiếp tục thảo luận trong thời gian đoàn công tác tại Việt Nam.

Lãnh đạo Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tặng quà kỷ niệm đoàn công tác

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tạp chí Khoa học giáo dục Việt Nam