Nghiệm thu nhiệm vụ theo chức năng năm 2023 của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia

17/12/2023 17:24 GMT+7
Chiều ngày 15/12/2023, tại trụ sở 101 Trần Hưng Đạo, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức nghiệm thu các nhiệm vụ theo chức năng năm 2023 của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia.

Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ theo chức năng

Tham dự hội đồng có sự chủ trì của PGS.TS. Mai Văn Trinh, các thành viên hội đồng, đại diện các phòng chức năng cùng các cán bộ, viên chức của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia.

Hội đồng tiến hành đánh giá và góp ý 02 nhiệm vụ theo chức năng. Nhiệm vụ thứ nhất “Nghiên cứu phát triển khung chương trình tiền học đường cho trẻ khuyết tật nghe nói vào lớp Một hòa nhập tại Việt Nam”, mã số V2023-21TX, do TS. Lê Tuấn Đức là chủ nhiệm. Mục tiêu của nhiệm vụ: Phát triển khung chương trình tiền học đường cho trẻ khuyết tật nghe nói vào lớp Một hòa nhập tại Việt Nam nhằm tạo cơ hội học tập công bằng, bình đẳng và chất lượng cho các em. Chương trình tiền học đường sẽ trang bị kiến thức và kĩ năng cơ bản, đặc thù nhằm tạo tâm thế sẵn sàng cho trẻ khuyết tật nghe nói tham gia học tập hiệu quả, độc lập một cách tối đa trong môi trường hòa nhập ở cấp tiểu học. Khung chương trình tiền học đường bao gồm các nhóm kĩ năng: Kĩ năng tiền học đường (tiền đọc, tiền viết, tiền tính toán); Kĩ năng sống (tự phục vụ, giao tiếp, xã hội, sử dụng tiện ích trong nhà trường và cộng đồng, an toàn, vui chơi); Kĩ năng sử dụng đồ dùng học tập và đồ dùng trường lớp.

Nhiệm vụ thứ hai “Nghiên cứu phát triển khung chương trình kĩ năng đặc thù cho trẻ khuyết tật trí tuệ đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018”, mã số V2023-22TX, do TS. Nguyễn Văn Hưng là chủ nhiệm. Khung chương trình giáo dục kĩ năng đặc thù cho học sinh khuyết tật trí tuệ trang bị những tri thức giúp học sinh hình thành những kĩ năng sống cần thiết, phù hợp với từng giai đoạn phát triển, phù hợp với cuộc sống xung quanh. Thông qua đó, học sinh hình thành năng lực tự chủ, tự quyết và thích nghi với cuộc sống xung quanh. Nhóm nghiên cứu đề xuất khung chương trình giáo dục kĩ năng đặc thù cho học sinh khuyết tật trí tuệ đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bao gồm: Khung chương trình giáo dục thể chất cho học sinh khuyết tật trí tuệ; Khung chương trình giáo dục kĩ năng giao tiếp cho học sinh khuyết tật trí tuệ; Khung chương trình giáo dục kĩ năng tự phục vụ cho học sinh khuyết tật trí tuệ; Khung chương trình giáo dục kĩ năng vui chơi, giải trí cho học sinh khuyết tật trí tuệ.

Tạp chí Khoa học giáo dục Việt Nam