Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tham gia Triển lãm “Giáo dục Đại học Việt Nam – Lào” và Diễn đàn “Nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào”

30/09/2022 09:23 GMT+7
Ngày 29/09, tại thủ đô Viêng – Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (Bộ GDĐT Việt Nam) và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã phối hợp tổ chức Triển lãm “Giáo dục Đại học Việt Nam – Lào” và Diễn đàn “Nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào. Đây là Triển lãm và Diễn đàn lần thứ 3 được tổ chức giữa hai Bộ. Đoàn công tác của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam do GS. TS. Lê Anh Vinh, Viện trưởng là Trưởng đoàn tham gia Triển lãm và Diễn đàn; cùng tham dự với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam có 50 cơ sở giáo dục Đại học trong đó 34 Trường Đại học ở Việt Nam và 17 trường Đại học ở Lào.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong (Bộ GDĐT Lào), Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, các đại diện của đơn vị liên quan của Lào, các cơ sở giáo dục đại học, Viện nghiên cứu Việt Nam và Lào, các em học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo đến từ nhiều trường phổ thông, đại học của Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc đã nhấn mạnh tầm quan trọng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và lĩnh vực giáo dục và đào tạo nói riêng, sự đóng góp nhiều lưu học sinh Lào sau quá trình đào tạo ở Việt Nam vào quá trình phát riển của đất nước khi nắm giữ các vị trí quan trọng và trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao ở Lào. Bộ trưởng Bộ GDĐT Lào Phout Simmalavong cũng thể hiện sự đánh giá cao và mong muốn sẽ có sự hỗ trợ hơn nữa và có nhiều các hoạt động hợp tác từ Việt Nam với Lào để thúc đẩy chất lượng đào tạo nhân lực cho Lào thông qua hợp tác giáo dục.

 

Bộ trưởng Bộ GDĐT Lào Phout Simmalavong, Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc cùng các đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ GDĐT hai nước tại Triển lãm

Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế chuẩn bị gian hàng triển lãm của Bộ GDĐT. Gian hàng trưng bày các sản phẩm về Giáo dục Việt Nam bao gồm: Cẩm nang giới thiệu về các cơ sở giáo dục ở Việt Nam cho học sinh Lào do Cục Hợp tác quốc tế, các cuốn sách về giảng dạy Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh Lào, tài liệu Lịch sử về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam hay tài liệu về dạy học song ngữ môn Toán và Khoa học tự nhiên do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam biên soạn…