Ngày nhận thức về hội chứng Down

Để tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về hội chứng Down, Liên hiệp quốc đã lựa chọn ngày 21/3 là “Ngày thế giới nhận thức về hội chứng Down”. Hưởng ứng ngày này, nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chia sẻ thông tin cũng như nhấn mạnh vai trò tích cực của những người có hội chứng Down đối với cộng đồng, xã hội.

Hội chứng Down là một dạng rối loạn nhiễm sắc thể thường xuất hiện trong thai kì, dẫn đến bào thai bị thừa vật chất di truyền gây rối loạn quá trình phát triển về trí tuệ và thể chất ở trẻ.

Ngày 17/3/2017, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã kết hợp với trường Tiểu học Thực nghiệm, Tiểu học Bình Minh tổ chức “Ngày nhận thức về hội chứng Down” tại trường Tiểu học Thực nghiệm, số 50 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên một sự kiện hưởng ứng“Ngày Thế giới nhận thức về hội chứng Down” được tổ chức tại Việt Nam.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng sự kiện đã diễn ra rất thành công với sự góp mặt của nhiều phụ huynh, học sinh, người mắc hội chứng Down, các chuyên gia, nhà giáo dục thuộc lĩnh vực giáo dục đặc biệt. Nhiều thông tin về Hội chứng Down đã được chia sẻ một cách cởi mở từ các phụ huynh, chuyên gia, nhà giáo dục tham gia sự kiện.

PGS.TS. Phạm Minh Mục chia sẻ về hội chứng Down

Tại sự kiện, những người mắc hội chứng Down cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động như: múa hát tập thể, chơi trò chơi, hoạt động sáng tạo mĩ thuật ....

Đây là một sự kiện rất ý nghĩa và vô cùng bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức tích cực của người dân đối với những người bị hội chứng Down.