Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thăm và làm việc tại các cơ sở giáo dục Lào

03/10/2022 15:01 GMT+7
Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Lào, Đoàn đại biểu của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam do GS. TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Lào từ ngày 27 tháng 9 đến ngày 30 tháng 09. Chiều 27/09, tại thủ đô Vientiane, TS Onekeo Nuannavong Viện trưởng cùng lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị Viện Khoa học Giáo dục Lào đã tiếp và làm việc với Đoàn, cũng như thảo luận về các lĩnh vực hợp tác chung.


 
Tiếp đoàn công tác, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Lào bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai Viện phát triển ngày càng phát triển sâu rộng không chỉ trên các đề án mà còn trên các mảng hợp tác nghiên cứu giáo dục, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của hai Viện, cũng như các cơ sở giáo dục của Lào.
 
Tại cuộc làm việc, GS Lê Anh Vinh bày tỏ sự vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu và nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước thiết lập quan hệ quan hệ khi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2016, cũng như đây là dịp thúc đẩy mối quan hệ lên một tầm cao mới.
 
GS Lê Anh Vinh chúc mừng những thành tựu mà Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Lào đã đóng góp cho nền giáo dục Lào từ việc phát triển chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới trong đánh giá, thi cử cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nói chung, Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam nói riêng trong việc thúc đẩy học tập tiếng Việt, song ngữ Việt – Lào trong nhà trường phổ thông ở Lào.
 
GS Lê Anh Vinh đã thông báo với các cán bộ của Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Lào về tình hình triển khai 3 đề án “Đưa nội dung các sản phẩm của công trình lịch sử quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào vào giảng dạy tại các trường học của hai nước”, “Biên soạn chương trình dạy tiếng Việt và bộ sách giáo khoa tiếng Việt (thực nghiệm) từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh Lào tại Lào”, “Thí điểm dạy học song ngữ Việt-Lào trong trường Nguyễn Du, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, giai đoạn 2022-2027”. GS Lê Anh Vinh đề nghị triển khai thực hiện thỏa thuận giữa hai Viện, trao đổi các biện pháp và đề nghị hai bên chỉ đạo các đơn vị chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả; trao đổi các hướng nghiên cứu, thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chương trình giáo dục, triển khai các nghiên cứu.
 
TS Onekeo Nuannavong Viện trưởng cùng lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị Viện Khoa học Giáo dục Lào, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai bên thống nhất các nội dung hợp tác và tiến trình thực hiện các đề án trong giai đoạn tiếp theo. Các lãnh đạo của Viện Nghiên cứu Giáo dục Lào Lào bày tỏ tin tưởng về sự hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Hai Viện đã trao đổi thỏa thuận thống nhất hợp tác trên các lĩnh vực: (1) Chú trọng, xúc tiến triển khai các Đề án hợp tác; (2) (2) tổ chức sê-mi-na/hội thảo/hội nghị; (3) Trao đổi cán bộ nghiên cứu và đào tạo; (4) trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục; (5) hợp tác nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học Giáo dục của hai Viện.
 
Tại buổi làm việc GS Lê Anh Vinh cũng trao tặng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Lào các sản phẩm sách Tiếng Việt thí điểm, sách về nội dung mối quan hệ đặc biệt hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào Việt Nam và một số ấn phẩm tạp chí của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.
 
 
Ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Viện Nghiên cứu Giáo dục Lào 
 
 
GS Lê Anh Vinh trao tặng các sản phẩm của Đề án nghiên cứu
 
Sáng ngày 28/9/2022, tiếp nối chương trình làm việc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Lào tổ chức Hội thảo “Phát triển chương trình giáo dục phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục tại Việt Nam và Lào” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự trực tiếp tại điểm cầu tại Lào có hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý nghiên cức giáo dục, các thầy cô giáo; cũng có hơn 100 đại biểu tham dự từ phía đầu cầu Việt Nam và tham dự online.