Hội thảo công bố “Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất theo Chiến lược 6C”

26/06/2020 19:07 GMT+7
Sáng ngày 26/06/2020, tại Trung tâm Hội nghị giáo dục, Trung tâm Phát triển bền vững Chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia tổ chức hội thảo công bố “Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất theo Chiến lược 6C” với sự hỗ trợ từ Dự án năng động cùng thể thao của Công ty TNHH Nike Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông Đăng Sơn.

Trong giai đoạn hiện nay, giáo dục thể chất ngày trở nên quan trọng không chỉ ở khuôn khổ của lĩnh vực giáo dục mà còn ở nhận thức của xã hội. Theo Quyết định 641/QĐ-TTg năm 2011 – Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, Chính phủ xác định mục tiêu “Phát triển thể lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đât nước, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam”. Thông tư 32/2018/TT-BGGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lộ trình áp dụng chương trình mới, theo đó năm học 2020 – 2021 thực hiện chương trình đối với lớp 1. Trong bối cảnh này, Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nike Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nike Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông Đăng Sơn tổ chức biên soạn “Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất theo Chiến lược 6C” dưới sự chủ trì của PGS. TS. Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững Chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia.

Ông Lê Anh Vinh phát biểu khai mạc hội thảo

Đến dự hội thảo, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, có TS. Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học; ông Trần Ngọc Tiến đại diện Vụ Giáo dục Thể chất. Về phía đối tác, có bà Trần Lan Anh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần truyền thông Đăng Sơn, đại diện Công ty TNHH Nike Việt Nam. Về phía cơ sở giáo dục, có lãnh đạo và giáo viên ở các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Về phía Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, có ông Lê Anh Vinh cùng nhóm biên soạn chương

Ông Tạ Ngọc Trí phát biểu tại hội nghị

Bà Trần Lan Anh giới thiệu Dự án Năng động cùng thể thao

Bộ tài liệu được biên soạn theo “Chiến lược 6C”, mô hình được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như ở các tỉnh thành ở Việt Nam. 6C là từ viết tắt của 6 thành phần bắt đầu với ký tự C như sau: Confidence (tự tin), Contribution (đóng góp), Celebration (công nhận, khen ngợi), Choice (lựa chọn), Clear/Concise (rõ ràng/súc tích), Connection (gắn kết), các thành phần này liên kết và bổ trợ lẫn nhau. Chiến lược 6C hướng tới tạo lập môi trường học tập giáo dục thể chất do học sinh làm chủ. Mục tiêu này là phù hợp với chương trình giáo dục thể chất mới ở cấp tiểu học, bao gồm sự phù hợp ở quan điểm xây dựng chương trình, mục tiêu chương trình, nội dung chương trình, định hướng phương pháp dạy học, và đánh giá kết quả học tập. Tài liệu được cấu trúc 4 phần: đổi mới dạy học môn Giáo dục thể chất theo định hướng phát triển năng lực, chiến lược 6C, định hướng vận dụng phương pháp 6C vào tổ chức dạy học, và hướng dẫn lựa chọn và tổ chức trò chơi vận động theo chiến lược 6C.

Ông Lý Quốc Biên, đại diện nhóm biên soạn giới thiệu bộ tài liệu

Sau phần trình bày của đại diện nhóm biên soạn tài liệu, các đại biểu trao đổi về đổi mới phương pháp dạy học giáo dục thể chất ở cấp Tiểu học trong chương trình giáo dục thể chất từ các góc nhìn khác nhau chính sách, nghiên cứu và thực tiễn.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trung tâm Thông tin và Dự báo