Hội nghị trao đổi về giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh

15/01/2021 10:34 GMT+7
Chiều ngày 13/01/2021, tại trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo để bàn về định hướng phát triển giáo dục tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh có TS. Nguyễn Thế Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Sở, đồng chí Trịnh Khôi- Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo các Phòng/Ban thuộc Sở, Ban Giám hiệu trường THPT chuyên Bắc Ninh. Về phía Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam có PGS.TS. Lê Anh Vinh – Phó Viện trưởng phụ trách Viện, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh – Phó Viện trưởng, PGS.TS. Trần Huy Hoàng – Phó Viện trưởng và các thành viên trong đoàn công tác.

Phó Viện trưởng phụ trách PGS. TS. Lê Anh Vinh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó giám đốc phụ trách Sở, TS. Nguyễn Thế Sơn trình bày các thông tin về giáo dục tỉnh: Tỉnh Bắc Ninh năm học 2020-2021 hiện có tổng số 503 trường từ cấp mầm non đến THPT, với trên 346.000 học sinh; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các cấp là 90,8% đạt chuẩn, trên chuẩn là 71,3%. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định ở mức cao; tỷ lệ thi đạt tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt 98,82%. Giáo dục mũi nhọn được đầu tư và chú trọng như tỷ lệ đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia đạt 88,9%, đứng thứ 3 toàn quốc.

Quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp được mở rộng, bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia theo các chương trình kế hoạch, đề án giáo dục đào tạo giai đoạn 2017-2020 đạt kết quả cao, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 99,8%, tỷ lệ kiên cố hóa trường công lập đạt 100%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh vẫn còn những khó khăn nhất định, như: đội ngũ giáo viên các cấp còn thiếu; công tác đào tạo tuyển chọn học sinh mũi nhọn vẫn chưa có một chiến lược, tầm nhìn dài hạn; giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật cần thêm nguồn nhân lực qua đào tạo.

Từ thực trạng giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà cũng như mục tiêu đặt ra trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh đề xuất Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam hỗ trợ, phối hợp xây dựng Đề án tổng thể phát triển ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh; hỗ trợ trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu trẻ khuyết tật, nghiên cứu thành lập trường giáo dục chuyên biệt của tỉnh; tập huấn bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; phát triển kế hoạch giáo dục nhà trường, xây dựng tài liệu giáo dục địa phương, tài liệu giáo dục STEM, tài liệu giáo dục thể chất như tài liệu hướng dẫn bơi trong nhà trường; tăng cường giáo dục mũi nhọn nhằm phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh TS. Nguyễn Thế Sơn phát biểu tại Hội nghị

Trao đổi với các đề xuất trên, PGS.TS. Lê Anh Vinh đánh giá cao những thành quả giáo dục tỉnh Bắc Ninh đạt được và khẳng định Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam sẽ sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và phối hợp triển khai để cụ thể hóa các đề xuất của tỉnh. PGS.TS. Lê Anh Vinh phân tích các nhóm công việc sẽ được tiến hành từ đánh giá, phân tích tổng thể của ngành; nghiên cứu xây dựng trường chuyên biệt của tỉnh; đến các hoạt động như xây dựng tài liệu giáo dục STEM, tài liệu giáo dục thể chất; tập huấn bồi dưỡng giáo viên; các chương trình phát hiện bồi dưỡng học sinh năng khiếu…

Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu và lãnh đạo hai đơn vị tại buổi làm việc. Thay mặt cho hai đơn vị, Phó Viện trưởng phụ trách Viện, PGS. TS. Lê Anh Vinh và Phó Giám đốc phụ trách Sở, TS. Nguyễn Thế Sơn đã thống nhất hai đơn vị cùng hợp tác triển khai thực hiện các hoạt động trọng tâm, gồm:

1. Xây dựng báo cáo phân tích, đánh giá tổng thể ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2011-2020 và định hướng chiến lược, phát triển giai đoạn 2021-2030;
2. Tổ chức triển khai các giải pháp đảm bảo chất lượng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018;
3. Xây dựng kế hoạch và triển khai công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường các cấp học; triển khai bồi dưỡng tư vấn tâm lý học đường;
4. Định hướng và kế hoạch triển khai các hoạt động giáo dục STEM trong nhà trường;
5. Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về giáo dục chuyên biệt, bồi dưỡng giáo viên về giáo dục chuyên biệt, đề xuất xây dựng mô hình giáo dục chuyên biệt cho tỉnh Bắc Ninh;
6. Thúc đẩy các hoat động về hội nhập quốc tế trong giáo dục như nghiên cứu thí điểm mô hình song bằng ở cấp THPT và cấp THCS, tư vấn đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo;
7. Hỗ trợ công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Phó Viện trưởng PGS.TS. Nguyễn Đức Minh phát biểu, trao đổi tại Hội nghị

Trưởng phòng QLKH, ĐT và HTQT TS. Lương Việt Thái phát biểu, trao đổi tại Hội nghị

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh Trịnh Khôi phát biểu, trao đổi tại Hội nghị

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Bắc Ninh phát biểu, trao đổi tại Hội nghị

Lãnh đạo 2 đơn vị chụp ảnh kỉ niệm