Tập huấn giáo viên ứng dụng phương pháp giảng dạy thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục hoà nhập đối với học sinh trong và sau đại dịch

22/03/2023 17:01 GMT+7
Hiện nay trong giáo dục, bình đẳng giới và giáo dục hoà nhập là hai vấn đề đang được các nhà trường rất quan tâm. Bởi vậy để thúc đẩy công bằng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy theo hướng bình đẳng giới và tăng cường giáo dục hoà nhập, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với 4 trường đại học, học viện ở các quốc gia châu Á bao gồm Bangladesh, Bhutan, Nepal và Timor Leste thực hiện dự án “Ứng dụng phương pháp giảng dạy thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục hoà nhập đối với học sinh trong và sau đại dịch”.

Dự án huy động sự tham gia của các nhà quản lí giáo dục, giáo viên và học sinh tại các trường THCS. Dự án với mục tiêu cải thiện sự tham gia và kết quả học tập của học sinh THCS thông qua các phương pháp dạy học giáo dục hoà nhập và bình đẳng giới. Dự án được thực hiện trong năm 2022-2023 trên đối tượng học sinh lớp 7,9 tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh.

Dự án tập huấn cho những giáo viên dạy lớp 7 và lớp 9 của 10 trường thực nghiệm tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Tập huấn được chia thành 4 đợt. Đợt 1 đã được tiến hành vào tháng 9 năm 2022 với nội dung tập huấn “Định hướng và thực hành về giáo dục bình đẳng giới và hòa nhập”. Đợt 2 được tiến hành vào tháng 10 năm 2022 với nội dung tập huấn “Các hình thức giáo dục hoà nhập trong bối cảnh trường học và lớp học”. Đợt 3 được tiến hành vào tháng 12 năm 2022 với nội dung tập huấn “Chương trình, phương pháp và đánh giá nhằm phát triển năng lực học sinh, đảm bảo nền giáo dục công bằng, hoà nhập”. Qua ba đợt tập huấn, dự án được các cán bộ, giáo viên, lãnh đạo của 10 trường thực nghiệm tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh tích cực tham gia và ủng hộ.

Tiếp nối thành công của ba đợt tập huấn, đợt 4 dự án đã tiếp tục triển khai tập huấn từ ngày 10-13/03/2023 tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc và từ ngày 17-20/03/2023 tại Hạ Long, Quảng Ninh với nội dung “Tăng cường năng lực đội ngũ giáo viên thông qua phát triển kĩ năng tự định hướng và nghiên cứu”.

Tham dự buổi tập huấn đợt 4 có ông Bùi Minh Tuân - Phó Trưởng Phòng, Phòng GD&ĐT Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Bà Nguyễn Vân Anh - Phó Trưởng Phòng, Phòng GD & ĐT Hạ Long, Quảng Ninh; Bà Bùi Thị Diển, trưởng Ban Tạp chí KHGD, phụ trách dự án, báo cáo viên; cùng các chuyên viên và gần 60 cán bộ quản lý, giáo viên THCS tại hai tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh tham gia tập huấn.

Sau đây là một số hình ảnh của các hoạt động tập huấn đợt 4 tại hai tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Báo cáo/Tập huấn viên Bùi Thị Diển hướng dẫn GV làm việc nhóm tại Vĩnh Phúc

Đại diện các nhóm GV tại Vĩnh Phúc trình bày việc áp dụng các phương pháp dạy học thúc đẩy giáo dục hoà nhập và bình đẳng giới tại trường

Các thầy cô tại Quảng Ninh trao đổi với nhau trong hoạt động nhóm về việc áp dụng các phương pháp dạy học thúc đẩy giáo dục hoà nhập và bình đẳng giới tại trường

Đại diện các nhóm GV tại Quảng Ninh trình bày việc áp dụng các phương pháp dạy học thúc đẩy giáo dục hoà nhập và bình đẳng giới tại trường

Các thầy cô tại Quảng Ninh cùng nhau viết nội dung vào bốn hoạt động: (1) Hoạt động khởi động; (2) Hoạt động Hình thành kiến thức; (3) Hoạt động Luyện tập vận dụng; (4) Hoạt động tổng kết

Sau đó các trưởng nhóm sẽ đại diện thuyết trình từng nội dung về 04 hoạt động này.

Báo cáo viên Bùi Thị Diển tổng kết lại 4 hoạt động sau khi các nhóm trình bày tại Quảng Ninh

Nội dung và các hoạt động trong các buổi họp phụ huynh mà các Giáo viên ở Quảng Ninh đã triển khai

Báo cáo viên Bùi Thị Diển đưa ra các hoạt động mà các giáo viên cần làm sau 4 đợt tập huấn.

Bà Nguyễn Vân Anh - Phó Trưởng Phòng, Phòng GD & ĐT Hạ Long, Quảng Ninh phát biểu tại cuối buổi tập huấn.

Ông Nguyễn Khánh Thọ - Phó Hiệu trưởng trường THCS Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc phát biểu kết thúc buổi tập huấn.

Nhóm chuyên gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo tại Quảng Ninh

Khoá tập huấn đợt 4 dự án “Ứng dụng phương pháp giảng dạy thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục hoà nhập đối với học sinh trong và sau đại dịch” diễn ra tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh kết thúc được các nhà quản lý, cán bộ và các giáo viên tại 10 trường THCS nhiệt tình tham gia và ủng hộ, các giáo viên tại các trường đã ứng dụng các phương pháp giảng dạy để thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục hoà nhập vào các tiết dạy và đã đem lại hiệu quả nhất định.

Tin bài và ảnh: Bùi Thị Thao